Các hậu vệ cánh nổi tiếng trên thế giới

Hậu vệ ký hiệu là gì? Hàng hậu vệ gồm những vị trí gì? Vai trò của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá như thế nào? Đây là những vấn đề được khá nhiều fan hâm mộ bóng đá quan tâm, bởi đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong đội hình bóng đá. Trong bài viết dưới đây Xoilac sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin về vị trí hậu vệ cho bạn đọc tham khảo, cùng theo dõi để tìm hiểu nhé. 

Hậu vệ ký hiệu là gì? 

Hậu vệ trong đội hình bóng đá được biết đến là những cầu thủ có nhiệm vụ phòng ngự, thường chơi bóng ở khu vực đứng sau hàng tiền vệ, đứng trước thủ môn và khung thành. Vậy vị trí hậu vệ ký hiệu là gì?

Hậu vệ ký hiệu là gì?
Hậu vệ ký hiệu là gì?

Ký hiệu của hậu vệ là DF, cụm từ này được viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Defender. Bởi trong tiếng Anh, hậu vệ là Defender nên lấy ký hiệu của vị trí hậu vệ là DF. 

Những vị trí trong hàng hậu vệ

Bên cạnh thắc mắc hậu vệ ký hiệu là gì thì nhiều người còn quan tâm trong đội hình bóng đá hàng hậu vệ gồm những vị trí gì. Hiện nay, hàng hậu vệ gồm 2 vị trí chính là hậu vệ cánh và trung vệ. Tuy nhiên, với sự đa dạng và linh hoạt với nhiều chiến thuật mà đội hình bóng đá có nhiều biến thể ở vị trí hậu vệ như hậu vệ quét, hậu vệ tấn công. 

Các vị trí trong hàng hậu vệ của đội hình bóng đá
Các vị trí trong hàng hậu vệ của đội hình bóng đá

Trung vệ 

Vị trí trung vệ trong hàng hậu vệ ký hiệu là gì, trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm có ký hiệu viết tắt là CB theo cụm từ tiếng Anh Center Back. Trong một đội hình bóng đá chuyên nghiệp thường sử dụng 2 cầu thủ đá ở vị trí trung vệ, vị trí này chơi bóng ở ngay phía trung tâm trước thủ môn. 

Cặp trung vệ sẽ là chốt chặn cuối cùng để ngăn chặn các cầu thủ đối phương tiếp cận để uy hiếp khung thành đội mình. Các trung vệ sẽ tìm cách để cản phá và chấm dứt các pha bóng tấn công của đối thủ ra khỏi vòng cấm địa. Mặc dù các trung vệ đều được rèn luyện khả năng kiểm soát bóng nhưng để đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà thì họ thường tìm cách phá bóng ra xa. 

Hậu vệ cánh Trái/Phải 

Vị trí hậu vệ cánh trong hàng hậu vệ ký hiệu là gì, vị trí hậu vệ cánh hay còn được gọi là hậu vệ biên có tên tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back và được ký hiệu viết tắt là FB/RB/LB. Hậu vệ cánh là vị trí thường chơi ở hai bên hành lang trái phải của đội nhà. Tuy nhiên nếu trung vệ dâng lên cao thì các hậu vệ cánh vẫn bó vào trung lộ để hỗ trợ ngăn cản những pha tấn công của đối thủ. 

Xem thêm: Tìm hiểu trong đá bóng có những vị trí nào?

Các hậu vệ cánh nổi tiếng trên thế giới
Các hậu vệ cánh nổi tiếng trên thế giới

Hậu vệ quét 

Vị trí hậu vệ quét còn được gọi là hậu vệ lùi, vậy vị trí hậu vệ ký hiệu là gì? Trong tiếng Anh hậu vệ quét còn được gọi là Sweeper được ký hiệu viết tắt là SW. Vị trí hậu vệ này thường được sử dụng trong đội hình áp dụng chiến thuật có 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét chơi bóng ở vị trí lùi sâu nhất trong hàng thủ phòng ngự, trước thủ môn và sau 2 trung vệ. 

Hậu vệ tấn công 

Vị trí hậu vệ tấn công cũng được chia thành hậu vệ tấn công trái và hậu vệ tấn công phải. Đây là vị trí được biến thể từ vị trí hậu vệ cánh nhưng lại ưu tiên về khả năng tấn công nên thường xuyên tham gia vào những pha tấn công trên cao. Vậy vị trí hậu vệ tấn công trong hàng hậu vệ ký hiệu là gì? 

Trong tiếng Anh, hậu vệ tấn công trái/phải được gọi là Left/Right Wing Back và được ký hiệu viết tắt là LWB/RWB. Vị trí này thường được sử dụng trong những đội hình có lối chơi tấn công tổng lực. 

Kết luận 

Bài viết trên đây đã chia sẻ các thông tin về vị trí hậu vệ, giúp bạn giải đáp được thắc mắc hậu vệ ký hiệu là gì. Hy vọng khi đọc qua những nội dung đó, bạn đã có thêm được những kiến thức hữu ích về bộ môn bóng đá rồi nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *