Tiền vệ là vị trí di chuyển linh hoạt nhất trên sân

Bóng đá là bộ môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và để có thể chơi được bộ môn này bạn phải biết trong đá bóng có những vị trí nào? Bạn hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu nội dung chi tiết hơn qua bài viết để hoạt động đúng với vị trí và nhiệm vụ của mình khi tham gia thi đấu trên sân cỏ nhé.

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo chính là người giúp đội bóng của mình ghi bàn. Họ có khả năng hoạt động rộng trên sân và có thể lại gần khung thành của đối thủ nhất. Trên sân HLV sẽ chia các vị trí tiền đạo khác nhau tùy vào chiến thuật và đội hình của mình:

Vai trò chính của tiền đạo là tấn công
Vai trò chính của tiền đạo là tấn công
  • Tiền đạo cắm: nhiệm vụ chính là ghi bàn, cầu thủ phụ trách vị trí này phải có kỹ năng tốt để ghi bàn cùng thể lực đảm bảo. 
  • Tiền đạo trung tâm: đây là vị trí tấn công ở giữa và vị trí thấp hơn tiền đạo cắm, cầu thủ phải có kỹ thuật tốt và sự nhanh nhẹn để có những pha bóng đột biến.
  • Tiền đạo cánh: vị trí chơi sẽ bằng với tiền vệ trung tâm nhưng đảm nhận tấn công ở 2 biên dọc. Nhiệm vụ của họ là di chuyển đến vùng trung lộ và tham gia tấn công cùng các tiền đạo khác. 

Vị trí tiền vệ

Khi được hỏi trong đá bóng có những vị trí nào di chuyển nhiều khu vực nhất trên sân thì đó chắc chắn là tiền vệ. Họ vừa có thể lùi về bảo vệ khung thành nhưng cũng có thể dâng cao phối hợp tấn công cùng tiền đạo. Vị trí này cũng được phân chia hoạt động ở nhiều khu vực khác nhau: 

Tiền vệ là vị trí di chuyển linh hoạt nhất trên sân
Tiền vệ là vị trí di chuyển linh hoạt nhất trên sân
  • Tiền vệ phòng ngự: vị trí này chơi trên hậu vệ và dưới tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này sẽ phát động các đợt tấn cống giúp tiền đạo tấn công hoặc thu hồi bóng để đảm bảo an toàn cho khung thành.
  • Tiền vệ trung tâm: nhiệm vụ chính của vị trí này là phất động tấn công ở giữa sân đấu và có thể linh hoạt lùi xuống phòng thủ bảo vệ khung thành.
  • Tiền vệ cánh: tham gia tranh chấp bóng ở 2 đường biên dọc và có thể dứt điểm ở ngay đường biên để ghi bàn.
  • Tiền vệ tấn công: vai trò của vị trí này khá giống với tiền đạo nhưng vị trí thi đấu tháp hơn. Họ cũng có thể dâng cao lên tấn công như tiền đạo nhưng có 1 điểm khác biệt là có thể lùi xuống bảo vệ khung thành với hậu vệ. 

Xem thêm: Tìm hiểu hậu vệ ký hiệu là gì và những thông tin cần biết 

Vị trí hậu vệ

Trong đá bóng có những vị trí nào hoạt động kết hợp với thủ môn tốt nhất để bảo vệ khung thành thì đó chính là hậu vệ. Những cầu thủ đảm nhiệm vụ trí này thường được sắp xếp ở ngay phía trên thủ môn và có chức năng chính là cản bóng của đối thủ tiếp cận khung thành. Ngoài ra hậu vệ cũng có thể dâng cao đội hình ở những trường hợp đá phạt và có thể ghi bàn. Vị trí này cũng được phân chia theo các khu vực khác nhau: 

Hậu vệ có nhiệm vụ bảo vệ khu vực cấm địa
Hậu vệ có nhiệm vụ bảo vệ khu vực cấm địa
  • Hậu vệ trung tâm: vị trí này còn được gọi là trung vệ và nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản tiền đạo của đối thủ tiếp cận khu vực vùng cấm của bên mình. 
  • Hậu vệ quét: vị trí này sẽ lùi sâu gần với khung thành nhất ngay phía trên thủ môn và đây chính là hàng rào cuối cùng để bảo vệ khung thành ở khu vực vùng cấm. 
  • Hậu vệ cánh: vị trí này sẽ hoạt động ở hai đường biên dọc và chức năng của họ sẽ ngăn cản sự tấn công từ biên của đối thủ để bóng không thể tiếp cận được vòng cấm địa. 

Vị trí thủ môn

Trong đá bóng có những vị trí nào không di chuyển trên sân thì đó chính là thủ môn. Vị trí này có rất nhiều điểm khác biệt với những vị trí còn lại và không thể di chuyển linh hoạt. Người ta thường quy định trang phục thi đấu của thủ môn sẽ có màu áo khác với các đồng đội để phân biệt và đây cũng là cầu thủ duy nhất trên sân có thể chạm bóng bằng tay mà không bị phạm quy. 

Trong đá bóng có những vị trí nào không được di chuyển trên sân
Trong đá bóng có những vị trí nào không được di chuyển trên sân

Nhiệm vụ của thủ môn chính là ngăn cản tất cả những pha bóng tấn công vào khung thành của mình. Họ chỉ có thể ở trong khu vực cấm địa của đội mình để bắt bóng và phát bóng mà thôi. Nếu họ rời khỏi vòng cấm địa để thi đấu sẽ phải áp dụng luật như các vị trí khác trên sân. 

Kết luận

Trên đây là những nội dung cơ bản giúp bạn nắm được trong đá bóng có những vị trí nào trên sân? Hi vọng nội dung của bài viết sẽ giúp bạn có thể thi đấu tốt hơn ở vị trí mà mình được phân công. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *